สรรพคุณ โสมเกาหลี


สมุนไพรโสม

เพราะสุขภาพ คือสิ่งสำคัญ

ในยุคปัจจุบันนี้ คนเราหันมาสนใจในสุขภาพกันมากขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” สมุนไพรโสมเกาหลีนั้นมีสรรพคุณที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งบำรุง หรือช่วยในการเยียวยา มีผลออกฤทธิ์ได้ในเกือบจะทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ ตั้งแต่ระบบไหลเวียนของโลหิต, ระดับน้ำตาล (เบาหวาน), ระบบประสาทส่วนกลาง, ต่อมไร้ท่อ, เซลล์ของร่างกาย, กล้ามเนื้อ และรวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ บางตำรากล่าวว่าโสมเป็นสมุนไพรช่วยโด๊ป+บำรุงเพศหรือไวอะกร้าธรรมชาติ

สรรพคุณ

"โสม" ราชาแห่งสมุนไพร ที่ถูกนำมาใช้มานานกว่าสองพันปี สำหรับทางเอเชียแล้วมีความเชื่อว่าเป็นสมุนไพรวิเศษ มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

ชาโสม

โสมเกาหลี หรือโสมทางเอเชีย มีฤทธิ์อุ่น (หยาง) ไม่เหมือน โสมอเมริกาที่มีฤทธิ์เย็น (หยิน) โสมเกาหลี มีสรรพคุณทางยาสูง มีสาร "ซาโปนิน" (หรือที่เรียกว่า จินเซนโนไซน์) มากกว่าโสมอเมริกา สำหรับผู้หญิง โสมจะบำรุงเลือดลม ปรับสมดุลร่างกาย อาการเท้าเย็นมือเย็น หนาวง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย หรือคนที่พักฟื้นตัว ต้องการให้ขับเหงื่อ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปรกติ อีกทั้งยังเหมาะกับหญิงวัยหมดประจำเดือนด้วย เพราะโสมจะช่วยปรับสมดุลให้ไม่รู้สึกวูบวาบ สำหรับผู้ชาย โสมจะช่วยให้สดชื่น ต้านเครียด มีเรี่ยวมีแรงและไม่อ่อนเพลียง่าย รู้สึกกระชุ่มกระชวย ปึ๋งปั๋ง ส่งผลดีกับสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้แข็งตัวได้ดีขึ้น เพิ่มปริมาณและคุณภาพของอสุจิ

โสมเกาหลีเป็นพืชสมุนไพรมีคุณสมบัติพิเศษ ให้พลังงานและความมีชีวิตชีวา เหมาะกับผู้ที่รู้สึกหมดกำลัง เหนื่อยล้า ไม่ตื่นตัว ความดัน ภูมิแพ้ หอบ หืด โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น โสมเกาหลีนั้นจะช่วยปรับสมดุล แต่ไม่ใช่อย่างทันทีทันใด โดย โสมเกาหลี จะค่อย ๆ เพิ่มฟื้นฟูสุขภาพให้ผู้ทานอย่างช้าๆ โสมจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยกระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งสารอินซูลิน มาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานได้ และในบทความจากหลายแหล่ง ระบุว่าโสมจะช่วยชลอการลุกลามของเซลล์มะเร็งหรือเนื้อร้ายได้ - สรรพคุณกับโรค

โสม

โสมช่วยต่อต้านความเครียดได้ โดยปรับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองและกระตุ้นการหลั่ง ช่วยให้ทนต่อความกดดันจากภายนอก คลายความวิตกกังวล การบริโภคโสมในปริมาณที่เหมาะสม จะนำมาซี่งสุขภาพที่แข็งแรง มีพลังงานเพียงพอต่อเนื่องและทำให้กระฉับกระเฉงกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวาขึ้น (อย่างไรแล้ว โสมเกาหลี ไม่ใช่เครื่องดื่มชูกำลังที่ให้ผลเฉพาะครั้งที่ดื่ม ซึ่งทำให้ล้ากว่าเดิมหลังหมดฤทธิ์)

โสมนั้นช่วยคงความเป็นหนุ่มสาว เป็นสมุนไพรชะลอความแก่ เพราะโสมจะช่วยทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจน** ที่เกิดจากการทำลายไขมัน (lipid oxidation) อนุมูลอิสระนี้ มีอนุภาพทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ให้เสื่อมสลายลงก่อนเวลาอันควร ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลทำให้เกิดความชรา แต่ก็ควรจะใช้ในขนาดที่แนะนำตามแต่ผลิตภัณฑ์

อีกทั้งโสมเกาหลียังได้ถูกใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วย ดังที่พบว่ามีผลิตภัณฑ์หลายตัวในท้องตลาด เช่น ครีมโสม น้ำโสม มาร์กหน้าโสม และผงขัดผิว สรรพคุณของโสมจะช่วยกระชับรูขุมขนและปรับฟื้นฟูความสมดุลของผิวพรรณ สูตรโสมบำรุงผิวนี้สามารถใช้โสมผงเพียงเล็กน้อย ผสมลงในโลชั่นหรือครีมที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ทำได้

ข้อแนะนำ

"โสม" มีฤทธิ์อุ่น บางกรณีอาจกล่าวได้ว่าเป็นยาร้อน ดังนั้นข้อบ่งใช้จึงต้องมีการจำกัดปริมาณที่ใช้ว่าไม่ควรมากเกินไปในแต่ละวัน และอาการแพ้โสมอาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่พบบ่อยนัก เช่นทานแล้วเกิดผื่นลมพิษ ให้หยุดใช้โสม / ควรหลีกเลี่ยงการใช้โสมในช่วงที่ท่านใช้ยาแอสไพริน, ยากระตุ้นหัวใจ, ยาต้านซึมเศร้า, ยาละลายลิ่มเลือด (วาร์ฟาริน) เนื่องจากฤทธิ์ทั้งสองอย่างต้านกัน

วิธีการกินโสมที่เหมาะกับคนไทย คลิกที่นี่

**อ้างอิงจากบทความ 'ความจริงของโสม' ดร.สุดารัตน์หอมหวล


โสมเกาหลี เป็นสมุนไพรโบราณ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างพลังงาน บำรุงร่างกาย ฟื้นฟูสภาพร่างกาย ช่วยระบบการไหลเวียนของร่างกายให้ดีขึ้น ตามหลักสมุนไพรแผนโบราณทางฝั่งเอเชีย เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ แต่การที่จะหายขาดจากอาการเจ็บป่วย ผู้บริโภคควรได้รับการรักษาบำบัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการควบคู่ไปด้วยเช่นกัน

ติดต่อเรา