กินโสมอย่างไร ให้ถูกวิธี ?


 

เครื่องดื่มโสม

โสมเกาหลี เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในเขตหนาว คนเกาหลีนอกจากจะกินโสมเพื่อสุขภาพแล้ว ยังได้ความอบอุ่นจากภายในด้วย เพราะโสมเกาหลีไปบำรุงธาตุหยาง แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการกินโสมจะมีข้อจำกัดที่ต่างกันออกไปเล็กน้อย เพราะคนเกาหลีก็ไม่ได้กินโสมสดหรือโสมเข้มข้นกันเยอะๆ ทุกวัน แต่จะนิยมแบบเจือจางผสมบางๆ ลงในพวกเครื่องดื่มกันเสียมากกว่า

โสมเกาหลีนั้นทานได้ไม่จำกัดเวลา ช่วงเวลาที่ให้ผลดีที่สุดคือช่วงเวลาเช้า เพราะโสมมีคุณสมบัติทำให้เกิดพลังงาน สรรพคุณนี้จะทำให้ท่านเริ่มวันใหม่ได้อย่างสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า โสมไม่ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง จึงสามารถทานได้ทั้งช่วงท้องว่างหรือระหว่างมื้ออาหารก็ได้

กินโสมเยอะๆต่อวันได้ไหม? สมุนไพรโสมนั้นเป็นพืชที่มีเคมีตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์อุ่น จึงควรกินในปริมาณที่แนะนำ เพราะร่างกายคนเราต้องการการหมุนเวียน ปรับสมดุลธาตุเพื่อให้เกิดความพอดีของเลือดลม สำหรับผู้ที่เป็นความดันสูง หลอดเลือด หัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และไม่ควรใช้ในคนที่กำลังตัวร้อนเป็นไข้

จากข้อมูลในอินเตอร์เนต การกินโสมสำหรับคนไทย ควรมีการเว้นระยะบริโภคบ้าง เพื่อไม่ให้พลังหยางสะสมอยู่ในร่างกายมากไป เช่นทานเฉพาะวันธรรมดา แล้วพักในช่วงวันหยุด หลังจากนั้นค่อยเริ่มทานใหม่ หมุนเวียนกันไปอย่างนี้เรื่อยๆ

ท่านที่เพิ่งเริ่มทาน ให้เริ่มจากปริมาณน้อยก่อน บางคนทานแล้วอาจจะรู้สึกรุมๆ เนื่องจากโสมเกาหลีเป็นสมุนไพรธาตุหยาง (อุ่น-ร้อน) แต่จะไม่มากนักเพราะโสม 6 ปีจะมีความสมดุล ทานแล้วร้อนไม่มาก

โสมมีข้อดีมากมาย แต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับทุกคนเสมอไป เพราะโสมนั้นมีข้อบ่งใช้อยู่ว่า ห้ามทานกับแอสไพริน, ยาซึมเศร้า, ยาหัวใจ และยาละลายลิ่มเลือด เพราะจะออกฤทธิ์ต้านกัน / สำหรับเด็กแล้วให้กินในปริมาณที่น้อยกว่าผู้ใหญ่, สำหรับคนท้อง หรือสตรีที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ บางตำราก็ไม่แนะนำให้ใช้โสมค่ะ

โสมสกัดสมัยนี้เข้มข้นมาก สำหรับผู้เริ่ม "กินโสมเกาหลี" ก็ให้ลองกินเพียงแต่น้อย ช้อนเล็กๆ นิดเดียวก่อน (โสมสกัดชงน้ำอุ่น) ถ้าทานแล้วสดชื่นกระชุ่มกระชวยก็เป็นอันว่าเหมาะกับธาตุของตัวเองแล้ว ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ซื้อไปก็จะบอกว่ากินแล้วรู้สึกดี ซึ่งหากมองจากความเข้มข้นแล้วก็คือกินน้อยแต่ได้ฤทธิ์แรง ขวดเล็ก คุ้มราคาเพราะใช้ได้นานค่ะ


โสมเกาหลี เป็นสมุนไพรโบราณ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างพลังงาน บำรุงร่างกาย ฟื้นฟูสภาพร่างกาย ช่วยระบบการไหลเวียนของร่างกายให้ดีขึ้น ตามหลักสมุนไพรแผนโบราณทางฝั่งเอเชีย เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ แต่การที่จะหายขาดจากอาการเจ็บป่วย ผู้บริโภคควรได้รับการรักษาบำบัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการควบคู่ไปด้วยเช่นกัน

ติดต่อเรา