ชนิดของโสมเกาหลี สมุนไพรมากประโยชน์


 

ต้นโสม - สมุนไพรเกาหลี

พืชสมุนไพรอย่าง "โสมเกาหลี" นั้นมีรากลึกประมาณ 1 ฟุต เป็นไม้ล้มลุกที่โตช้า เจริญได้ดีในที่ร่ม แขนงรากแตกออกจากรากหลักอ้วนกลมทรงกระบอก ออกไปเป็นแฉกๆ บางต้นดูเหมือนรูปคน (หรือที่เรียกว่า "โสมคน") มีแขนขาตามแต่จินตนาการ ลำต้นโสมนั้นสูงประมาณ 1 เมตร มีใบประกอบ ใบเขียวจะแตกออกเป็นแฉกๆ ออกดอกตรงยอด ผลสุกสีแดงกล่ำ การปลูกนั้นว่ากันว่าต้องพิถีพิถันประคบประหงมกันมากเลยทีเดียว ทั้งดินน้ำแดดต้องพอเหมาะ แม้ว่าสถานที่ปลูกจะไม่อำนวย แต่ใช่ว่า "ต้นโสม" จะไม่งอกงาม แต่ว่าผลผลิตที่จะได้จาก "รากโสม" นั้นจะไม่ค่อยสมบูรณ์ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพและราคา หลักการปลูกจะมีรายละเอียดตามนี้ ...

  • แปลงเพาะปลูกต้องลาดเอียงราวๆ 20 องศา
  • มีฝนตกไม่มาก
  • อากาศและน้ำห้ามมีมลพิษ เช่นไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ใกล้ๆ กับไร่เพาะปลูก
  • แหล่งปลูกต้องอยู่ไกลทะเลพอสมควร
  • อุณหภูมิเฉลี่ยต้อง 20-30 องศา ตลอดปี

รากโสม จะถูกเก็บเกี่ยวหลังจากปลูกไปแล้ว 4-6 ปี รากโสมใหม่สดที่ขุดได้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70-75% จึงมักจะเน่าเสียได้ง่ายและยากในการเก็บรากโสมสดให้นานอยู่ได้นานกว่า 7วัน คนสมัยก่อนจึงได้คิดวิธีในการรักษารากโสมให้แห้งโดยแบ่งการเก็บได้ตามชื่อ เช่น "โสมขาว/โสมแห้ง" "โสมแดงเกาหลี-ราชาแห่งโสม" "โสมอเมริกา"  "โสมสกัด" (ถึงจะสายพันธุ์ดียวกันก็ยังแบ่งได้อย่างนี้ตามวิธีการแปรรูปค่ะ)

การปลูกโสม

โสมแดง

เริ่มโดยเลือกเฉพาะรากโสมที่คุณภาพดี ตัดแขนงรากออก ทำความสะอาด ล้างเศษดิน และอบไอน้ำอย่างพิถีพิถัน 3ชั่วโมง จนกระทั่งสุก (โดยมากจะอบไม่เกิน 4ชม และไม่ทำให้รูปร่างผิดไป) สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองออกใสๆ เสร็จแล้วก็นำไปอบแห้ง เพื่อให้เก็บรักษาได้นาน ว่ากันว่าโสมแดงนี้มีคุณภาพสารประกอบดีที่สุดและราคาสูงที่สุด เป็นสมุนไพร 3 เกรดคือ โสมสวรรค์ โสมโลก และโสมชั้นดี - ในการผลิตโสมแดงนี้ จะทำให้เกิดสารซาโปนินมากถึง 26 ชนิด ในขณะที่โสมอื่นๆ (ยกเว้นโสมขาว) มีซาโปนินเพียง 8-15ชนิดเท่านั้น

โสมขาว / รากโสมแห้ง

นำรากโสมที่เก็บเกี่ยวได้ไปล้างทำความสะอาดแล้วเอาไปอบแห้งด้วยเครื่อง เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดแรงๆให้แห้งสนิท นำมาบรรจุถุงซีลและดูดอากาศออก เพื่อให้เก็บได้นาน สำหรับโสมขาวนี้ จะออกฤทธิ์ร้อนน้อยกว่าโสมแดง จะมีสารซาโปนินน้อยกว่าโสมแดงเล็กน้อย แต่ราคาสมุนไพรชนิดนี้ไม่สูงเท่าโสมแดง เหมาะกับการนำไปประกอบเป็นอาหารอย่างพวกไก่ตุ๋นโสม สำหรับทานบำรุง หรือจะเอาไปบดเป็นโสมผงก็ได้ ดูสินค้ารากโสมขาว

โสมอเมริกัน / โสมอเมริกา

ถิ่นกำเนิดในอเมริกา ส่วนที่นำมาใช้คือรากแก้ว มีรูปร่างโค้งงอ แตกออกเป็นแขนง รากมีสีขาว มีกลิ่นหอม รสหวานเล็กน้อย คล้ายชะเอม ออกฤทธิ์เย็น ไม่ร้อนเหมือนโสมสายพันธุ์เกาหลี และอายุโสมที่มีสารออกฤทธิ์มากสุดคือ 3-7 ปี แหล่งปลูกโสมในเชิงพาณิชย์อยู่ในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ดูสินค้าโสมอเมริกัน

โสมสกัด (โสมแดง)

โสมสกัด

การสกัดนี้เกิดจากกรรมวิธีการผลิตสมัยใหม่ โดยนำโสมแดงไป "สกัด" เป็นของเหลวเข้มข้น โสมสกัดนี้นำไปทำสินค้าได้หลายอย่างที่เหมาะกับการกินโสม เช่นพวกเครื่องดื่มสมุนไพร ชาโสม ลูกอม โสมเม็ด หรือบรรจุขวดเป็น โสมสกัดเข้มข้น เป็นอีกทางเลือกบำรุงสุขภาพที่สะดวกสบายของคนสมัยนี้

ปัจจุบันนี้เรานำรากโสมสดมาแปรรูปโดยตรง การกินโสมเกาหลี ซึ่งนิยมกันในปัจจุบัน ต่างจากแต่ก่อนที่เราจำต้องนำมาตากหรือนึ่ง เพื่อให้แห้งจะได้เก็บได้นาน ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ทำให้เราได้โสมแปรรูปหลายประเภทกว่าแต่ก่อน ทำให้สินค้ามีหลายชนิดหลายราคา โสมจึงมีทั้งแบบน้ำและแบบผง ทำให้สมุนไพรโสมนั้นทานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ชาโสมเกาหลี โสมสกัด โสมน้ำผึ้ง โสมเม็ด หรือ รากโสมแห้งอบน้ำผึ้ง สำหรับนำไปประกอบอาหารได้สะดวกโดยไม่ยุ่งยาก และยังนำโสมไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างเช่น เครื่องสำอางเกาหลี สบู่โสม มาร์คหน้าเกาหลี ได้ด้วย

*** สำหรับสินค้าในกลุ่มพรีเมี่ยมของ GinsengBox ที่นำมาจัดจำหน่ายนั้นจะเป็น โสมแดงอายุ 6 ปี ทั้งหมด


โสมเกาหลี เป็นสมุนไพรโบราณ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างพลังงาน บำรุงร่างกาย ฟื้นฟูสภาพร่างกาย ช่วยระบบการไหลเวียนของร่างกายให้ดีขึ้น ตามหลักสมุนไพรแผนโบราณทางฝั่งเอเชีย เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ แต่การที่จะหายขาดจากอาการเจ็บป่วย ผู้บริโภคควรได้รับการรักษาบำบัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการควบคู่ไปด้วยเช่นกัน

ติดต่อเรา